Cùng Joy plus “ đồng hành cùng Tô Việt”

27/01/2021Từ Tin nội bộ, Tin văn hoá

Tô Việt là con trai nhà ngoại giao Tô Tưởng, sinh ra đã có năng khiếu đặc biệt về ngửi và nếm. Nhưng phải đến năm 1984, khi rời Việt Nam tới Pháp theo học Thạc sỹ Luật và công pháp quốc tế tại ĐH Nice, anh mới có cơ hội phát hiện ra khả năng ấy của mình. Đó là khi anh được mời đến lãnh địa nho của một người bạn cùng lớp và thưởng thức thứ nước uống được tạo ra bởi những trái nho căng mọng trong vườn

Cũng như tất cả mọi người, lần đầu tiên nếm rượu vang Tô Việt chỉ cảm giác chua chua chát chát ở đầu lưỡi. Về sau, càng nhiều lần thử nếm, cộng với hiểu biết thêm về văn hóa rượu nho, anh mới hiểu, vì sao người ta thích thú thức uống này đến vậy. Vang không chỉ chứa đựng trong nó giá trị dinh dưỡng mà còn giá trị văn hóa, lịch sử, những hành trang xứng đáng để con người phải tìm hiểu, khám phá.Vì thế, anh đăng ký tham dự lớp đào tạo chuyên gia nếm thử rượu vang của trường Du lịch – Khách sạn ở Nice. Tốt nghiệp khóa học, anh chính thức chia tay ngành luật và trở thành một trong những chuyên gia thử nếm rượu vang hàng đầu thế giới.

Hàng năm, Tô Việt cùng nhiều chuyên gia rượu vang trên thế giới được mời đến nhiều quốc gia tham gia các cuộc thi rượu vang quốc tế. Tại những cuộc thi này, mỗi chai vang đều được bọc kín bởi giấy trắng và đánh số thách thức mỗi chuyên gia phải phát huy tối đa khả năng thử, nếm của mình. Mỗi ngày, một chuyên gia thử rượu phải thử nếm 70 – 100 loại vang, một năm thử khoảng vài nghìn loại, trong khi phải giữ đầu óc luôn minh mẫn, tất cả giác quan tỉnh táo, để đưa ra được những thông tin chính xác. Học cách thử, nếm với Tô Việt là quá trình tích lũy hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Bắt đầu từ việc học cách quan sát vang bằng mắt thường, rượu trong hay đục, rực rỡ hay xỉn rồi học cách ngửi bằng mũi. Ngửi cũng không đơn giản, bước đầu chuyên gia phải ngửi rượu bất động trong ly, sau đó lắc cho vang sóng sánh và hít mạnh để cảm nhận. Nếm bằng miệng là giai đoạn cuối xác định chính xác hương vị rượu và sự hài hòa giữa ba yếu tố cấu thành của vang là chua, ngọt và chát.

Hãy cùng Joy Plus “đồng hành cùng Tô Việt” trong hành trình nâng tầm phong cách sống trên kênh Youtube “ Joy plus”: